Nhật ký trực tuyến đa năng

 

Các nhà cung cấp dịch vụ viết nhật ký trực tuyến (Diary Online) đã tìm cách thu hút cộng đồng viết blog khi liên tục tung ra những “chiêu” mới, rất hấp dẫn như tích hợp thêm nhiều chức năng thú vị mà các web blog hoàn toàn không có.

Bạn có thể giữ bí mật nội dung hoặc chia sẻ với những người mà bạn cho phép. Họ gọi đó là nhật ký trực tuyến đa năng. Hai trong số trang được nhiều người dùng hiện nay là eDailyDiary và MyDiary.

eDailyDiary: Nhiều tính năng

1. Đăng ký:

 

hình 1

Trước tiên, bạn cần tạo cho mình một tài khoản sử dụng. Bạn truy cập trang http://www.edailydiary.com, nhấn vào Create Your Diary và điền đầy đủ họ tên, địa chỉ email thật, nhập username tại phần Preferred Username, tên nước, múi giờ, ngày sinh, đánh dấu chọn đồng ý những yêu cầu mà dịch vụ đưa ra rồi nhấn Click here to create your diary.

Tiếp theo, bạn truy cập vào tài khoản email của mình để nhận mật khẩu đăng nhập gồm năm ký tự để có thể mở quyển nhật ký trực tuyến này.

2. Sử dụng:

Tuy được gọi là nhật ký điện tử trực tuyến nhưng edailydiary.com không chỉ hỗ trợ duy nhất một chức năng viết nhật ký mà còn kèm theo là nhiều tính năng hữu ích khác cho người dùng. Chúng ta cùng điểm qua những tính năng chính.

 

hình 2

– Viết và đọc nhật ký:

Bạn nhấn vào thẻ Write Diary để đến giao diện chính như hình 1. Giao diện vùng soạn thảo rất đơn giản và khá quen thuộc với người sử dụng. Bạn chỉ việc soạn thảo văn bản, chọn ngày viết, font chữ, cỡ chữ, chèn các biểu tượng Smiley thể hiện tâm trạng bằng cách kéo thả vào vùng soạn thảo, cuối cùng bạn nhấn Submit để post bài viết cũng như để lưu lại.

Sau này muốn xem lại, bạn chỉ việc nhấn Read diary hoặc có thể chia sẻ với những người bạn thân của mình bằng cách gửi email bài viết này cho họ. Sau khi nhấn Submit, bạn nhấn vào biểu tượng Email This Page và điền tên, email người nhận, subject rồi nhấn Click here to send mail để gửi đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh sửa hay xóa đi những trang nhật ký mình không thích bằng những lệnh hỗ trợ kèm theo.

 

hình 3

– Tạo thông báo nhắc nhở:

Tính năng này dành cho những người bận rộn, giúp ghi và nhắc những sự kiện quan trọng trong một quãng thời gian. Bạn nhấn thẻ Set A Reminder, điền vào các ô như ở hình 2 và nhắp chuột vào biểu tượng hình cuốn lịch để chọn ngày. Nếu muốn thông báo bằng email, bạn chỉ cần nhập địa chỉ email và nhấn Set Reminder.

Như vậy mỗi khi bạn đăng nhập tài khoản tại edailydiary.com, bạn sẽ được nhắc lịch hoặc nhắc lịch cho bạn. Hoặc bạn truy cập email đã khai báo thì cũng nhận được email thông báo có nội dung tương tự.

 

hình 4

– Quản lý tài chính cá nhân:

Đây là một tính năng khá đặc biệt và thật sự hữu ích kèm theo quyển nhật ký trực tuyến này mà các blog hiện nay không có.

Bạn có thể quản lý thu chi hằng ngày, lập bảng báo cáo chi tiêu trong một khoảng thời gian do bạn định trước. Bạn nhắp vào thẻ Money Manager, nhấn vào Change your Default Currency & Currency Type để thay đổi đơn vị tiền tệ sang VND như hình 3 rồi nhấn Save Currency Settings để lưu lại.

Để lên kế hoạch việc quản lý thu chi hằng ngày, bạn nhấn Add An Entry để nhập vào các số liệu như ngày chi tiêu, cho mục đích gì, đánh dấu chọn vào Income khi thu vào, nếu chi ra chọn Expense.

Cuối cùng, bạn nhấn Add Entry để lên số liệu. Để thuận tiện cho việc quản lý, bạn nhấn Add New Category để tạo các danh mục quản lý chi tiêu hằng ngày như hình 4. Bạn cũng có thể theo dõi việc thu chi trong một khoảng thời gian tự chọn và nhấn Report by Date Range &Category để liệt kê theo ngày tháng hoặc theo danh sách.

Ngoài các tính năng chính được trình bày ở trên, eDailyDiary còn giúp tạo ghi chú cá nhân bằng cách nhấn thẻ New Note và nhập nội dung vào ô trống rồi nhấn Add Note để lưu lại; tìm kiếm những thông tin về nhật ký, ghi chú, note hay tiền bạc bằng thẻ Search. Cuối cùng là thẻ Change Diary Colors dùng để thay đổi màu sắc cho giao diện của quyển nhật ký. Bạn chỉ việc đánh dấu chọn vào màu sắc ưa thích và xem kết quả hiển thị ở phần kế bên. Nếu cảm thấy ưng ý, bạn nhấn Save changes lưu lại. Bạn sẽ có một giao diện hoàn toàn khác biệt.

My Diary: Đơn giản

 

hình 5

Nếu không thích sự cầu kỳ phức tạp của dịch vụ edailydiary.com, bạn có thể tìm đến với các dịch vụ viết nhật ký trực tuyến khá đơn giản như My Diary (MD). Trước tiên, bạn truy cập vào trang http://www.my-diary.org/create và điền email của mình vào ô trống rồi nhấn Creat Diary.

Tiếp theo, bạn truy cập vào hộp thư của mình và nhấn vào đường link kích hoạt tài khoản. – Bạn sẽ được đưa đến trang khai báo Username Password. Nếu muốn chia sẻ nhật ký với mọi người, bạn đánh dấu chọn vào ô Yes, ngược lại thì chọn No và nhấn Create diary để hoàn tất quá trình đăng ký. Dịch vụ sẽ gửi một email thông báo nhắc nhở username password của bạn.

 

hình 6

– Để bắt đầu viết nhật ký, bạn nhấn vào thẻ NEW, nhập vào chủ đề và nội dung của trang nhật ký đầu tiên này, cuối cùng nhấn Submit lưu lại (xem hình 5).

Những trang nhật ký này được sắp xếp theo ngày giờ rất thuận tiện để bạn có thể truy cập lại để đọc hay chỉnh sửa hoặc xóa đi (xem hình 6). – Thẻ Account: Cho phép bạn tùy chỉnh các thông tin cá nhân, giới thiệu với cộng đồng viết nhật ký, xóa nhật ký, thậm chí đóng cửa vĩnh viễn cuốn nhật ký này.

Một điều khá thú vị ở MD là bạn có thể sao lưu toàn nội dung quyển nhật ký bất kỳ lúc nào. Để sao lưu, bạn nhấn thẻ Account rồi chọn Download Backup để download toàn bộ nhật ký về dưới dạng file nén. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về quyển nhật ký này vì không thể bị mất hoặc bị người khác đọc lén.

BÙI HỮU ĐẠT
(Theo thế giới @)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: