Điện thoại camera không chỉ để chụp ảnh

Những chiếc điện thoại có tích hợp camera giờ đây không chỉ đảm nhận tính năng chụp ảnh rồi lưu lại dưới dạng tập tin hình mà còn có thể đảm nhận một số tính năng khá thú vị khác. Trong đó phải kể đến hai tính năng sử dụng làm webcam để trò chuyện trực tuyến bằng hình ảnh và đọc danh thiếp.

  • Sử dụng làm webcam

Bạn thường xuyên trò chuyện với bạn bè bằng máy tính qua mạng và có nhu cầu sử dụng webcam. Nếu may mắn sở hữu những chiếc điện thoại tích hợp camera, bạn có thể không cần phải trả thêm chi phí để mua một chiếc webcam nữa. Bằng những phần mềm hoặc trình điều khiển được cài đặt đúng cách trong máy là bạn có thể vô tư sử dụng tính năng này.

Một số mẫu điện thoại tích hợp tính năng webcam hiện đang được bán trên thị trường: Motorola ROKR E6, BenQ T33, HQ H800, i-Mobile 611, Mobell 580, WellcoM W818, WellcoM W819, WellcoM W820, WellcoM W920.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều điện thoại tích hợp sẵn tính năng webcam. Những chiếc điện thoại tích hợp sẵn tính năng webcam không đòi hỏi người sử dụng phải cài đặt phần mềm trong điện thoại mà chỉ đơn giản kết nối cáp dữ liệu với máy tính (một số điện thoại yêu cầu cài đặt trình điều khiển) để sử dụng với Yahoo! Messenger.

Motorola ROKR E6 là một trong những đại diện cho tính năng này. Sản phẩm này được người tiêu dùng đánh giá cao là nhờ vào tính năng vượt trội của nó so với các sản phẩm cùng loại. Sau khi tùy chỉnh cài đặt để điện thoại kết nối với máy tính thông qua chế độ webcam, người sử dụng sẽ tận hưởng chức năng dùng camera làm webcam của máy. Chất lượng bắt hình của E6 được đánh giá khá tốt. Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp các sản phẩm từ BenQ, i-Mobile, HQ, Mobell, WellcoM…

Những chiếc điện thoại giá rẻ nhiều tính năng này đem lại chất lượng hình ảnh vừa phải, có thể sử dụng làm webcam ở độ phân giải 128 x 96 pixel và 320 x 240 pixel. Nhìn chung, tốc độ truyền hình ảnh, màu sắc đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng, hình ảnh chuyển động mượt do độ phân giải không quá cao.

Đối với các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành thông minh như Symbian S60, UIQ, Windows Mobile, BlackBerry, bạn có thể sử dụng phần mềm Mobiola Webcam của Wareless để giả lập camera của máy thành webcam sử dụng trên máy tính thông qua cáp hoặc kết nối Bluetooth để sử dụng cho các dịch vụ Yahoo! Messenger, Skype, Windows Live, ICQ. Tuy nhiên, hạn chế của những phần mềm này là chưa tương thích với nhiều dòng điện thoại và phải mua bản quyền khi sử dụng.

Sony Ericsson cũng có phần mềm SEwebcam mà Thế giới @ đã từng đề cập. Đây là phần mềm hỗ trợ người dùng biến chiếc điện thoại Sony Ericsson của mình thành thiết bị chụp hình liên tục thay cho một webcam.

  • Đọc danh thiếp

Đây là một trong những tính năng khá thú vị mà đối tượng người dùng doanh nhân đặc biệt thích thú bởi tính nhanh gọn và tiện dụng của nó. Bạn chỉ cần kích hoạt tính năng đọc danh thiếp, sau đó dùng camera để chụp lại tấm danh thiếp của đối tác và máy sẽ tự động lưu lại các thông tin làm địa chỉ liên lạc (contact) thật dễ dàng. Tính năng này hoạt động dựa trên một phần mềm có khả năng nhận dạng chữ viết, từ đó phân tích các thông tin để phân loại cho phù hợp với các mục trong một danh bạ.

Các dòng điện thoại Sony Ericsson sử dụng HĐH Symbian UIQ có tích hợp camera như P990i, P1i đều hỗ trợ tính năng này. Camera Motorola ROKR E6 khi gạt qua chế độ macro cũng có thể sử dụng để quét danh thiếp. Qua thử nghiệm cho thấy chế độ này hoạt động rất tốt với những danh thiếp tiếng Anh hoặc tiếng Việt không dấu. Đối với các ký tự đặc biệt và các ngôn ngữ khác như tiếng Việt có dấu thì tính năng này không hoạt động tốt do không hỗ trợ gói ngôn ngữ tích hợp.

Sản phẩm tiêu biểu

Sony Ericsson P1i

Mạng GSM 900/1800/1900 MHz, 3G UMTS HĐH Symbian UIQ 3.0 Màn hình cảm ứng 2.6 inch, độ phân giải QVGA Camera 3.15 MP, autofocus, quét danh thiếp Kết nối Bluetooth 2.0 với A2DP, Wifi, thẻ nhớ M2 Ứng dụng văn phòng, giải trí, bàn phím QWERTY Pin dung lượng 1120 mAh

Motorola ROKR E6

Mạng GSM 900/1800/1900, EDGE Màn hình cảm ứng 2.4 inch, độ phân giải QVGA Camera 2.0 MP, hỗ trợ macro, đọc danh thiếp, làm webcam Kết nối Bluetooth 2.0 với A2DP, thẻ nhớ SD/MMC Phần mềm nghe nhạc RealPlayer, radio FM lỗ cắm tai nghe 3.5 mm Pin dung lượng 1000 mAh

Theo TRUNG PHONG (Thế giớ @)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: