Cảm nhận: Thí sinh đặc biệt – Giáo sư trẻ nhất thế giới

Đào Viết Anh

Cháy bỏng ước mơ vào ĐH, một thí sinh bị liệt hai tay đã làm bài thi bằng chân trên chiếc bàn tự thiết kế.

Đó là Đào Viết Anh – học sinh lớp 12A11 trường THPT Ngô Gia Tự (Đắk Lắk). Mùa tuyển sinh ĐH năm nay, Đào Viết Anh là một trong những thí sinh có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Viết Anh cầm bút làm bài thi bằng chân. Nhiều giám thị, thí sinh tại hội đồng thi ĐH Quốc gia TP.HCM và trường ĐH Nông Lâm TP.HCM không khỏi ngạc nhiên và khâm phục khi thấy một thí sinh mang cả chiếc bàn riêng vào phòng thi.

Đào Viết Anh 20 tuổi, ở thôn Quảng Cư 1A, Cư Vi, Eakar, Đắk Lắk. Nhà có năm chị em, một chị gái đã có chồng và ba đứa em nhỏ. Từ lúc lọt lòng hai tay Anh đã bị liệt. Tay trái có thể cử động được chút ít nhưng tay phải hoàn toàn không. Nhìn Viết Anh, chúng tôi lại nhớ đến câu chuyện xúc động về thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, người đã tập viết bằng chân trong sách Kể chuyện lớp 5. Vì thế chúng tôi không hỏi Viết Anh nhiều về những gian khó mà bạn đã vượt qua để có ngày “lai kinh ứng thí” như hôm nay. Viết Anh xuống thành phố lần này là anh rể đưa đi.

Khi nói về những ước mơ, Viết Anh thổ lộ: “Nếu không tàn tật thế này tôi sẽ cố gắng thi vào trường Sĩ quan lục quân II. Từ trước đến giờ tôi luôn mong muốn trở thành người lính. Bố tôi cũng từng là bộ đội…”. Được biết, trong kỳ thi ĐH khối A, Viết Anh đăng ký dự thi vào khoa Công nghệ thông tin ĐH Quốc gia TP.HCM. Viết Anh sử dụng máy tính rất nhuần nhuyễn. Chiếc máy tính Viết Anh đang dùng tại nhà là món quà của một nhà hảo tâm. Công nghệ thông tin là niềm đam mê của cậu học sinh đặc biệt này.

Xong hai đợt thi ĐH, Viết Anh cho biết sẽ tiếp tục ra Đà Nẵng ở nhờ bạn bè và tiếp tục thử sức tại một trường cao đẳng. Viết Anh quan niệm, cuộc đời mỗi người là một con tàu, phải luôn luôn tiến về phía trước và không bao giờ dừng lại, cũng như con người phải luôn nỗ lực vươn lên…

Phạm Bảo Ân – Trần Huấn

Trích : http://www4.thanhnien.com.vn/Thegioitre/2008/7/14/250371.tno

Giáo sư Alia Sabur trên bục giảng – Ảnh: Reuters

Biết đọc và bắt đầu nói chuyện khi mới 8 tháng tuổi, hoàn tất tiểu học lúc 5 tuổi và vào đại học lúc lên 10, giờ đây cô Alia Sabur (19 tuổi) đã trở thành giáo sư trẻ nhất thế giới.

Đường đến Đại học Konkuk – Hàn Quốc

Buổi lễ vinh danh và công nhận chức vụ giáo sư trường Đại học Konkuk đã được tổ chức tại Seoul ngày 19.6 vừa qua. Giáo sư Alia Sabur đã nộp đơn hồi năm ngoái và được trường đại học ở thủ đô Hàn Quốc này tuyển dụng làm giáo sư kể từ tháng 2.2008, lúc cô còn thiếu 3 ngày mới tròn 19 tuổi. Sabur trở thành vị giáo sư trẻ tuổi nhất thế giới.

Đại học Konkuk cho biết, từ Mỹ, cô Sabur đã sử dụng mạng internet để nộp đơn ứng thí vào vị trí giáo sư hồi năm ngoái. Sau khi xem xét, hội đồng nhà trường đã ký hợp đồng một năm với cô Sabur vì công trình nghiên cứu của cô thật hiếm có. Việc tuyển dụng này cũng còn nhằm mục đích truyền cảm hứng và khuyến khích sinh viên trẻ ở Hàn Quốc. Anh Kang Nam-ki, một trong số nhiều sinh viên đã bày tỏ thái độ khâm phục nữ giáo sư Sabur: “Việc có được một vị giáo sư rất trẻ như thế thật là tốt. Giờ đây, tôi hy vọng nhiều hơn và tự nhủ rằng mình có thể khá hơn nếu chịu khó học hành”.

Theo sách kỷ lục Guinness thì cô Alia Sabur đã phá kỷ lục tồn tại gần 300 năm nay của Colin MacLaurin, người đã trở thành giáo sư toán ở Scotland vào năm 1717 lúc mới 19 tuổi + 7 tháng, còn Sabur thì nhận chức vụ đó khi còn 3 ngày mới tới sinh nhật lần thứ 19 của mình.

Về phần mình, cô Sabur tỏ ra không mấy lo ngại trong vai trò giáo sư trẻ tuổi tại một đất nước Đông phương chịu nhiều ảnh hưởng của Khổng Tử. Cô nói: “Như các bạn biết đó. Tôi cũng hiểu là ở Hàn Quốc vẫn còn một ít thái độ phân biệt đối xử, nhất là về tuổi tác. Tuy nhiên, họ cũng tỏ ra rất tôn trọng những vị giáo sư, những người nắm các chức vụ trong chính quyền. Thế nên tôi nghĩ rằng, nếu như tôi cẩn trọng và khi các sinh viên hiểu được rằng tôi được tuyển dụng là do khả năng của tôi phù hợp với vị trí đó, thì chẳng có trở ngại gì”. Sabur cũng cho biết là cô phát hiện trên internet việc trường Đại học Konkuk đang tuyển dụng giáo sư và cô rất thích thú. Một trong những lý do hấp dẫn Sabur vì cô chơi kèn Clarinet khá hay và cô muốn đến Hàn Quốc để có thể giao lưu với những nhạc sĩ cũng như trải nghiệm âm nhạc cổ điển của xứ sở này.

Khả năng kỳ lạ của cô bé người Mỹ gốc Iran

Câu hỏi mà cha mẹ của Sabur đặt ra là “làm thế nào để kiếm được một trường học thích hợp cho cô bé” khi mới chỉ 8 tháng là đã biết đọc, 5 tuổi là đã học xong chương trình bậc tiểu học. Đến năm lên 10, nhờ chủ trương thoáng của trường Đại học State University of New York, Stony Brook, cô bé Sabur mới được nhận vào học.

Sabur nhớ lại khoảng thời gian học cấp II, cô cứ thắc mắc các bạn học của cô sao toàn là “bé bự”. Các giáo viên không thể đáp ứng những đòi hỏi quá cao của Sabur và phải nói thật với cô bé là để cho họ hướng dẫn đa số học sinh theo chương trình giảng dạy. Thế là khi vào lớp, giáo viên bảo Sabur là “hãy tự tìm ra cái gì đó để đọc”. Năm học đó, cô bé đã biết tận dụng để theo học môn võ Karate và lên được đai đen.

Khi theo học ở trường Stony Brook, đến buổi thi tốt nghiệp môn toán ứng dụng với thời gian làm bài là 2 giờ 30 phút. Cô bé Sabur lúc đó 14 tuổi đã ngồi xuống bàn viết và chỉ 15 phút sau là nộp bài. Ở tuổi 14, Sabur trở thành người phụ nữ trẻ tuổi nhất trong lịch sử Mỹ nhận bằng cử nhân toán ứng dụng. Cô tiếp tục học cao học ở trường Drexel, Philadelphia, nhận bằng Thạc sĩ khoa học (Master of Science -M.S) vào năm 2006, và bằng Tiến sĩ (Ph.D) vào năm 2007.

Giờ đây, giáo sư Sabur cảm thấy thú vị khi trở về Mỹ và khoe với cha mẹ quyết định tuyển dụng cô làm giáo sư của Đại học Konkuk. Tại đó, cô sẽ phụ trách diễn giảng đặc biệt cho sinh viên cao học thuộc khoa Kỹ thuật cao cấp, bên cạnh nhiệm vụ chính yếu là nghiên cứu.

Lê Đình Bì (từ Mỹ)

Trích: http://www4.thanhnien.com.vn/Thegioitre/2008/6/21/246118.tno

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: