Cài thêm Windows XP vào máy đã có Vista

Hiện nay, các máy bộ hay hay máy laptop mới mua thường đã được cài sẵn Windows Vista. Thế nhưng vì nhiều lý do, không phải ai cũng thích dùng hệ điều hành mới này, và thường người ta xóa nó đi để cài lại Windows XP. Có một giải pháp hay hơn, đó là cài song song 2 hệ điều hành, nhưng việc cài hệ cũ sau hệ mới thường không đơn giản. Bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi thực hiện việc này.

Cài 2 hệ điều hành (HĐH), nếu cài mới theo thứ tự “thấp trước, cao sau” thì khá đơn giản. Nhưng với một máy tính có sẵn HĐH Vista nay muốn cài thêm WinXP (không bỏ Vista) thì không đơn giản tí nào! Sau đây là các phương án xử lý tình huống để bạn lựa chọn phù hợp với mình.

Về cơ bản có 2 cách cài chính là:

– Cài nối tiếp các HĐH trên cùng 1 ổ cứng (HĐH này nhìn thấy HĐH kia). Một HĐH cài ở phân vùng Primary (chính), HĐH còn lại ở phân vùng Logical (phụ) liền kề. Ưu điểm của cách này là có thể copy dữ liệu qua lại giữa 2 phân vùng HĐH, có thể chạy một số chương trình trên HĐH kia mà không cần cài lại. Khuyết điểm là khi nhiễm virus hoặt hư hỏng HĐH này thì HĐH kia có thể hư luôn, khi gỡ bỏ một số chương trình ở HĐH này có thể gây ảnh hưởng HĐH kia.

– Cài song song các HĐH độc lập trên cùng 1 ổ cứng (HĐH này hiện, HĐH kia ẩn). Cả 2 HĐH đều nằm ở 2 phân vùng Primary (chính), các phân vùng còn lại Logical (phụ). Ở cách cài này phải có ít nhất 1 phân vùng format FAT32 (để cài bootmagic 8.05). Ưu điểm của cách này là vì chạy độc lập không nhìn thấy nhau nên khi hư hỏng ở HĐH này HĐH khác vẫn không bị ảnh hưởng. Khuyết điểm là không tận dụng được phân vùng của HĐH kia để lấy dữ liệu qua lại.

Sau đây là cách cài WinXP khi máy đã cài Vista:

Điều kiện:

– Phân vùng cài Vista format theo NTFS, phân vùng cài XP và các phân vùng khác tùy chọn (NTFS hoặc FAT32 đều được).

– Phân vùng chứa các HĐH phải là các phân vùng đầu tiên liền kề nhau

Chuẩn bị:

– Đĩa boot Hiren’s (hiện tại đã có phiên bản 9.05).

– Dùng Partition Magic 8.5 trong Hiren Boot để chia, format, convert ổ cứng theo nhu cầu

– Đĩa cài HĐH XP.

– Đĩa cài HĐH Vista.

– Bootmagic 8.05 (Dùng khi cài các HĐH song song).

– Vista Boot Pro 3.3, tải tại: http://vistabootpro.org.

– NetFramework 2.00, tải tại: http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?familyid

(dùng khi cài các HĐH nối tiếp).

Cài các HĐH nối tiếp nhìn thấy nhau (XP -Vista):

Tình huống 1: Cài mới lại HĐH thì rất đơn giản, cài WinXP trước sau đó trong XP cài tiếp Vista (bỏ đĩa cài Vista vào cài New) trong phân vùng 2. Khi khởi động lại sẽ có menu dual boot cho ta chọn vào XP hay Vista. Trong khi sử dụng nếu bị hư HĐH XP, buộc phải cài lại XP thì sẽ không vào lại Vista được, lúc này phải xử lý theo tình huống 2.

Tình huống 2: Máy đã có sẵn HĐH Vista, rồi nếu muốn cài thêm XP: bỏ đĩa cài XP vào, khởi động lại boot vào CD, cài WinXP trên phân vùng 2 (logical). Sau khi xong, cài tiếp NetFramework2.0 rồi mới cài Vista Boot Pro 3.3 được. Chạy Vista Boot Pro, chọn thẻ Diagnostics > Run Diagnostics > OK. Chương trình sẽ quét các HĐH trên ổ cứng xuất hiện trong hộp thoại (Select an entry to enable options below), chọn HĐH 2 (dưới Vista) đổi tên lại trong ô Rename OS entry WinXP, chọn C và đánh dấu ô Change boot driver, chỉnh thời gian boot lại theo ý mình trong ô Current boot time out, xong nhấn ApplyUpdates. Tiếp tục chọn bảng System Bootloader, đánh dấu chọn Windows VistaBootloader-SystemPartition-Force Bootloader install, xong bấm INSTALL BOOTLOADER. Khởi động lại máy sẽ có menu dual boot cho chọn vào HĐH nào.

Cài các HĐH song song độc lập (HĐH này hiện, HĐH kia ẩn) XP-Vista.

Ở cách cài này HĐH nào có trước hoặc cài trước đều không quan trọng. Cần chú ý 2 phân vùng cài HĐH đều là phân vùng Primary (chính) và phải có 1 phân vùng FAT32 (để cài BootMagic 8.05 – chương trình này không cài ở NTFS được).

– Cài HĐH 1 trên phân vùng chính 1 (cài mới hoặc có sẵn).

– Cài HĐH 2 trên phân vùng chính 2.

Sau đó cài Bootmagic 8.05. Chương trình sẽ quét ra các HĐH (Vista-XP), chọn từng HĐH (Properties) đặt tên lại, thêm password, set thời gian boot tùy ý rồi Save > Exit.

Bây giờ khởi động lại máy, các bạn sẽ thấy menu của Boot Magic để chọn vào HĐH nào tùy mình. (Ở trong HĐH này sẽ không thấy phân vùng HĐH kia).

TRẦN PHƯỚC THIỆN thiendzy@yahoo.com.vn

Trích: http://khoahocphothong.com.vn/?mid=MjE=&nid=MzIyMA==&act=dmlld2RldGFpbA==

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: