Khám phá vui :Thú vị về ông già Noel

Minh họa: Nop

Thế giới có 2 tỉ trẻ em, nhưng vì ông già Noel (dường như) không phải phát quà cho trẻ em ngoài đạo Thiên Chúa, nên công việc của ông được giảm xuống đáng kể.

Ông chỉ phải phát quà cho 378 triệu em bé sau khi quá bộ qua 91,8 triệu ngôi nhà, giả sử trong mỗi ngôi nhà có một em bé ngoan.

Do chuyển động quay của Trái đất và múi giờ khác nhau, ông già Noel có 31 giờ trong lễ Giáng sinh để làm việc, với điều kiện đi từ đông sang tây.

Như vậy, ông sẽ phải ghé thăm các ngôi nhà với tốc độ 822,6 cuộc/giây, nghĩa là trước mỗi nhà, ông có 1/1.000 giây để dừng tuần lộc, nhảy ra khỏi xe, chui xuống ống khói, đặt quà vào tất, treo những món quà còn lại lên cây, ăn những thứ đồ nguội còn lại, leo trở lên ống khói, chui vào xe và đi đến căn nhà tiếp theo.

Giả sử 91,8 triệu điểm dừng được chia đều nhau quanh thế giới, các ngôi nhà sẽ cách nhau chừng 1,25km và cả chuyến đi sẽ dài 120 triệu km. Như vậy, ông già Noel sẽ phải di chuyển với tốc độ 1.040km/giây, gấp 3.000 lần tốc độ âm thanh.

Giả sử mỗi đứa trẻ chỉ nhận được một bộ đồ chơi nặng chừng 900 gam, chiếc xe sẽ chở tới 321.300 tấn, chưa tính tới ông già Noel, một người có thân hình quá khổ. Trên mặt đất, mỗi con tuần lộc không thể kéo nặng hơn 130kg.

Cứ cho rằng mỗi con tuần lộc bay có thể kéo một trọng lượng gấp 10 lần khối lượng thông thường, vẫn cần tới 214.200 con tuần lộc để kéo chiếc xe hàng vĩ đại. Điều này làm tổng trọng lượng xe tăng lên tới 353.430 tấn, chưa tính tới trọng lượng riêng của cỗ xe.

353.000 tấn bay với tốc độ 1.040km/ giây tạo ra một lực ma sát lớn với không khí, làm cho những con tuần lộc nóng lên, giống như khi phi thuyền không gian trở về khí quyển trái đất. Mỗi con trong đôi tuần lộc bay đầu tiên sẽ hấp thụ năng lượng 14,3 x 1.018 jun/giây.

Nói ngắn gọn, chúng sẽ nổ tung và cháy bùng ngay lập tức, làm con tuần lộc phía sau không còn được che chắn, cũng chịu chung số phận, đồng thời tạo ra hàng loạt tiếng nổ siêu âm chói tai. Cả đàn tuần lộc sẽ hóa thành hơi trong vòng 4,28 phần nghìn giây.

Trong khi đó, ông già Noel phải chịu một lực ly tâm lớn hơn gấp 17.500 lần trọng lực trái đất. Nếu ông nặng 125kg, ông sẽ bị dán chặt vào thành sau chiếc xe bởi một lực 2.157.507kg.

HUỲNH ĐẮC NHẤT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: